Tầm quan trọng của chứng nhận CO, CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị - Công Ty Công Nghệ Xanh Hà Nội

Tầm quan trọng của chứng nhận CO, CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chứng nhận CO, CQ là gì ?

Thực ra nó là hai loại giấy tờ riêng biệt, và luôn luôn đi kèm với nhau. Với những hợp đồng mua bán thiết bị điện lớn, có gắn với xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Bên mua hàng luôn đòi hỏi kèm theo loại giấy tờ chứng nhận này và các hóa đơn khác như VAT vv.

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO (Certificate of Origin )

Được hiểu ngắn gọn là một văn bản chứng nhận xuất xứ hàng hóa của một quốc gia cụ thể. Điều này có nghĩ là quốc gia đó phải là nơi sản xuất chế tạo ra mặt hàng cấp chứng nhận CO ( có thể chiếm hơn 50 {ddf9cfa71f076b16bd9f92f69f31334b9600183b7a41b2f8c232ca3189efc0e8} giá trị đơn hàng được bán ra từ đất nước đó  ).

Với các nước tham gia hiệp ước thương mại, thì họ lấy chuẩn chung từ khối liên hiệp đó ví dụ như EU, Bắc Mỹ vv, để thay cho một quốc gia cụ thể. Nó là tiêu chuẩn đánh giá một bộ hồ sơ đầy đủ thủ tục khi xuất thiết bị.

Nội dung phải được thể hiện rõ chi tiết nguồn gốc mặt hàng, theo một quy định chuẩn.

chứng nhận co

Trên đây là mẫu CO chúng ta thường thấy trong các kiện hàng xuất nhập khẩu. Gồm các nội dung chính như sau.

 • Loại mẫu theo chuẩn từng vùng cụ thể, họ tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu.
 • Tiêu chí về vận tải, phương tiện vận chuyển, cảng biển, địa điểm dỡ hàng vv.
 • Tiêu chuẩn về đóng gói hàng hóa ( bao bì, cung cách đóng gói, nhãn mác, số lượng )
 • Và cuối cùng là tiêu chuẩn về xuất xứ, và xác nhận cơ quan có thẩm quyền.

Vậy việc cấp CO được diễn ra như thế nào ?

Thực tế là nó được xuất ra, cấp đến cho một lô hàng thiết bị cụ thể, và được tham gia vào lưu thông quốc tế. Ví như phải có thông tin người gửi, người nhận hàng cụ thể cùng các thông tin chi tiết những tiêu chí bên trên. Theo thông lệ CO được cấp trước thời gian lô hàng thiết bị chuẩn bị đóng gói xuất đi, nó là điều kiện để bên xuất nhập khẩu làm căn cứ hoàn thành thủ tục pháp lý. Các chuẩn này phải phù hợp thống nhất giữa hai bên nhập khẩu và xuất khẩu.

Video tham khảo thêm :

Cuối cùng, mục đích của chứng nhận CO được gì ?

Nó là điều kiện cần để xuất khẩu các mặt hàng thiết bị sang các khu vực, các nước. Và thông quan, cũng như hưởng các ưu đãi theo quy định hiện hành.

 • Đầu tiên phải kể đến hoàn thành đủ thủ tục để hàng hóa được xuất đi theo quy định từng vùng. Tiếp theo là hưởng những ưu đãi về thuế, cụ thể là sẽ xác định được nguồn gốc hàng hóa, Từ đó sẽ áp dụng thuế ưu đãi nơi mà quốc gia đó đã tham gia các hiệp định thương mại thỏa thuận từ trước.
 • Là tài liệu để áp dụng trợ giá và luật chống phá giá. Khi mà các mặt hàng phá giá thị trường tại nước sở tại mà được sản xuất từ một nước khác. Chứng nhận CO làm căn cứ để hoạch định để áp dụng luật chống phá giá và trợ giá được thực thi.
 • Cuối cùng là để xúc tiến thương mại, thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Thường là vậy, nhưng chứng nhận CO ngoài được cấp trực tiếp từ nơi sản xuất. Nó còn được cấp phát gián tiếp khi mà lượng hàng hóa được xuất khẩu một cách gián tiếp thông qua nhiều bên. Trong thực tiễn thương mại, hàng hóa không chỉ được xuất đến những nơi nhập khẩu cuối cùng ( nơi tiêu thụ) mà còn vận chuyển qua các nước trung gian. Vậy để tạo thuận lợi, nhiều nước đã yêu cầu được cấp chứng nhận CO khi nhập khẩu hàng hóa ngay từ khâu đầu vào.

Việc này là cần thiết khi mà hàng hóa phải được chuyển phân cấp theo quy trình, đại lý lớn nhỏ, và phân bổ theo từng tầng hạng ngạch. Theo quy định của Việt Nam, nếu như chứng nhận CO được cấp theo dạng này, cần phải kiểm soát chặt chẽ các quy định về vận chuyển trực tiếp.

Doanh nghiệp lần đầu xin cấp CO cần những gì

Không ít những doanh nghiệp vừa và nhỏ lúng túng trong vấn để hoàn thành thủ tục xin cấp phép chứng nhận CO. Việc đầu tiên là chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Kèm theo là bộ mẫu hồ sơ xin cấp phép chứng nhận CO theo chuẩn đề ra. Cụ thể là :

 • Một đơn cấp CO, điền đầy đủ thông tin và đóng dấu người có thẩm quyền của doanh nghiệp cần cấp phát.
 • Thông thường, chúng ta chỉ được cấp một mẫu chứng nhận CO cho mỗi lô hàng xuất khẩu tại thời điểm đó, và sao lưu cho các bên liên quan.
 • Kèm theo là hóa đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu vv.
 • Cuối cùng là các giấy phép liên quan như bản giải trình quy định sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận nguyên vật liệu sản xuất .

Xin cấp phép chứng nhận này ở đâu ? => Chính là bộ công thương.

Vậy còn chứng nhận CQ (Certificate of Quality)

Không giống như những gì chứng nhận CO đề cập. ( CQ)  là loại giấy tờ chứng nhận chất lượng hàng hóa thiết bị có phù hợp với tiêu chuẩn nhà sản xuất và nơi nhập khẩu đến hay không.

Vậy được hiểu là người bán cam kết với người mua về chất lượng hàng hóa theo quy định đã ký kết trong hợp đồng trước đó.

chứng nhận CQ

Doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn chất lượng, cũng như cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn vv. Nhưng cấp CQ (Certificate of Quality) là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó ( thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng ).

 

Cần phải có một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là thước đo chuẩn cho các mặt hàng cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh và lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng về phía nhà sản xuất, thì nên khuyên khích họ hoàn thành thủ tục đó, về lâu dài rất có lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có những mặt hàng thời vụ, thực sự không cần thiết.

Trên đây là những thông tin tham khảo về chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO và kiểm định chất lượng CQ . Riêng về mặt hàng thiết bị điện công nghiệp nếu cần, chúng ta thường hỏi trước nhà cung cấp để họ chuẩn bị.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0333173330
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes